กรมเจรจาฯ คัดสุดยอด 5 ทีมธุรกิจ เตรียมนำร่วมแฟร์อาหารที่จีน เปิดโอกาสค้าขาย-เจรจาธุรกิจ

<p>กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศจัดประกวด DTN Business Plan Award 2019 ตามหาธุรกิจดาวรุ่ง เผยล่าสุดได้ 5 ทีมสุดยอดที่สามารถเอาชนะใจกรรมการแล้ว เตรียมช่วยอบรมเข้ม ก่อนพาไปดูงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระหว่างประเทศที่จีน เพื่อให้ได้ประสบการณ์การทำตลาดจริง พร้อมจัดเวทีให้เจรจาธุรกิจกับคู่ค้าในจีนด้วย

<p>นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการจัดประกวดแผนธุรกิจภายใต้โครงการ DTN Business Plan Award 2019 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาดจีนด้วย FTA” ว่า ขณะนี้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้ทำการคัดเลือก 5 ทีมจาก 15 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาเสนอแผนธุรกิจ ให้เป็นผู้ชนะการประกวดแผนธุรกิจเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ได้จัดให้ผู้เข้ารอบทั้ง 15 ทีมได้นำเสนอแผนธุรกิจ แผนการตลาด การจัดการผลิต การวิเคราะห์ความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคในจีนภายใต้การใช้ประโยชน์จากความตกลงเอฟทีเออาเซียน-จีน

<p>สำหรับ 5 ทีมที่ชนะได้แก่ 1.ทีม Triple Prime Mango ผลิตข้าวเหนียวมะม่วงสดพร้อมทาน ที่บริหารจัดการกระบวนการผลิตให้สามารถส่งข้าวเหนียวมะม่วงสดพร้อมทานไปยังประเทศจีนได้รวดเร็ว มีอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ (shelf life) นานถึง 15 วัน ทำให้ผู้บริโภคชาวจีนได้ทานข้าวเหนียวมะม่วงเหมือนกับทานที่ประเทศไทย 2.ทีม Eiyo ซุปเปอร์คิดส์ สินค้าซุปข้าวกล้องหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอร์รี่ออร์แกนิกกึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก โดยใช้วัตถุดิบออร์แกนิก ไม่ปรุงแต่งกลิ่น รส ไม่เติมเกลือ น้ำตาล และผงชูรส ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคจีนให้ความสำคัญ

<p>3.ทีม Big Durien ผลิตสินค้าข้าวเหนียวทุเรียนพร้อมทาน เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น ปราศจากสี วัตถุกันเสีย และกลิ่นสังเคราะห์ รวมทั้งยังมีการบริหารห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่แหล่งเพาะปลูก ทำให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและปริมาณคงที่ 4.ทีม ยังเกอร์ ฟาร์ม ผลิตสินค้าขนมข้าวพองอบกรอบ (ข้าวป๊อปพร้อมทาน) ผลิตโดยใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยและได้รับมาตรฐาน GMP และ HACCP และด้วยวิธีการผลิตที่ไม่ผ่านการทอด ทำให้จัดอยู่ในกลุ่มสินค้าสำหรับกลุ่มผู้รักสุขภาพ และ 5.ทีม Graccy Group ผลิตสินค้าข้าวเหนียวมะม่วงอบแห้งด้วยความเย็น หรือฟรีซดรายด์ เป็นผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวทางเลือกใหม่ แตกต่างจากผลไม้ฟรีซดรายด์ทั่วไปด้วยการจับคู่กับข้าวเหนียวมูน มีความแปลกใหม่ มีคุณค่าทางสารอาหารและแคลอรี่ต่ำ

<p> “หลังจากนี้ กรมฯ จะจัดอบรมเตรียมความพร้อมให้กับทั้ง 5 ทีมก่อนจะพาไปเข้าร่วมงาน The 10th China (Shanghai) International Catering Food & Beverage Exhibition 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระหว่างประเทศ ในวันที่ 5–7 มิ.ย.2562 ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งจะเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการทั้ง 5 ทีม ได้เห็นประสบการณ์การทำตลาดในประเทศจีนและได้เจรจาจับคู่ธุรกิจกับคู่ค้าในจีนด้วย”นางอรมนกล่าว

<p>ทั้งนี้ โครงการ DTN Business Plan Award 2019 เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่กรมฯ จัดขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 99 ปี กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยใช้ความตกลงเอฟทีเออาเซียน-จีน เป็นเครื่องมือช่วยขับเคลื่อนการส่งออกไทย โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปสู่ตลาดจีน ซึ่งที่ผ่านมา เอฟทีเออาเซียน-จีน ได้ช่วยให้การค้าระหว่างไทยกับจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 การค้าระหว่างสองประเทศมีมูลค่า 80,136 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 294.3% จากปี 2548 ที่เอฟทีเอเริ่มใช้บังคับ และขยายตัว 8.7% จากปี 2560 โดยเป็นการส่งออกจากไทยไปจีน 30,175.4 ล้านเหรียญสหรัฐ และการนำเข้าจากจีน 49,961 ล้านเหรียญสหรัฐ