“พาณิชย์”แจ้งข่าว ผู้นำเข้าที่ต้องการขอรับจัดสรรโควตาเกษตร 10 รายการ รีบยื่นด่วน

กรมการค้าต่างประเทศ แจ้งข่าวผู้นำเข้าที่ต้องการขอรับการจัดสรรโควตานำเข้าสินค้าเกษตรในโควตา 10 รายการ ตามความตกลง WTO , TAFTA และ TNZCEP ครั้งที่ 2 ให้รีบแจ้งความประสงค์ภายใน 30 มิ.ย. 62 นี้

นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ขอแจ้งให้ผู้ประกอบการที่ต้องการขอรับการจัดสรรโควตานำเข้าสินค้าเกษตรตามความตกลงองค์การการค้าโลก (WTO) ความตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย (TAFTA) และความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นไทย-นิวซีแลนด์ (TNZCEP) จำนวน 10 รายการ ได้แก่ ชา พริกไทย ลำไยแห้ง เมล็ดกาแฟ ผลิตภัณฑ์กาแฟหรือกาแฟสำเร็จรูป เนื้อมะพร้าวแห้ง มะพร้าวและมะพร้าวฝอย น้ำมันมะพร้าวและแฟรกชันของน้ำมันมะพร้าว กากถั่วเหลือง (เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเพื่อมนุษย์บริโภค และเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ) และมันฝรั่ง ครั้งที่ 2 ปี 2562 ให้รีบยื่นความประสงค์ต่อกรมฯ ภายในวันที่ 30 มิ.ย.2562

ทั้งนี้ ผู้ที่ประสงค์จะขอรับการจัดสรรโควตานำเข้าครั้งที่ 2 เพิ่มเติม จะต้องเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับการจัดสรรโควตานำเข้าครั้งที่ 1 และต้องมีประวัติการนำเข้าทั้งกรณีในโควตาและนอกโควตา (ตามความตกลงที่ยื่นขอ) เฉลี่ยย้อนหลังภายใน 36 เดือนนับแต่เดือนมิ.ย.2561 เท่านั้น

ส่วนผู้ประกอบการที่ได้รับการจัดสรรโควตานำเข้าครั้งที่ 1 สำหรับสินค้าเกษตร 10 รายการข้างต้น หากไม่ประสงค์จะนำเข้าหรือนำเข้าเพียงบางส่วน สามารถแจ้งคืนปริมาณที่ไม่นำเข้าดังกล่าวต่อกรมฯ ได้ เพื่อที่กรมฯจะได้นำไปจัดสรรให้กับผู้ที่ต้องการต่อไป

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการขอรับการจัดสรรโควตา สามารถยื่นความประสงค์ดังกล่าวข้างต้นต่อกรมฯ ได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://e-quota.dft.go.th ภายในวันที่ 30 มิ.ย.2562 และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองบริหารสินค้าข้อตกลงและมาตรการการค้า โทร. 0-2547-4734 หรือ 0-2547-4771-86 ต่อ 4714–4718

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit