ไทย-เยอรมนี เห็นพ้องฟื้นเวทีประชุมด้านเศรษฐกิจระดับรัฐมนตรี ลุยเพิ่มการค้าสองฝ่าย

ไทยถกเยอรมนี เตรียมฟื้นเวทีการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจระดับรัฐมนตรี หลังว่างเว้นการประชุมไปหลายปี นับจากจัดตั้งเมื่อปี 46 เยอรมนีแจ้งพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมช่วงกลางปี 63 ตั้งเป้ามุ่งขยายมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มเป็น 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังนายโทมัส บาไรส์ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงเศรษฐกิจและพลังงานของเยอรมนี เข้าพบ ว่า ได้ใช้โอกาสนี้หารือเรื่องการฟื้นเวทีการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจไทย–เยอรมนี ระดับรัฐมนตรี ที่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2546 ให้กลับมาเป็นเวทีหารือกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างกันใหม่ เพราะได้ว่างเว้นการประชุมไปหลายปี โดยมีการประชุมครั้งสุดท้ายจัดขึ้นในปี 2555

“เยอรมนีแจ้งว่าพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมที่กรุงเบอร์ลินในช่วงกลางปี 2563 เพื่อมุ่งขยายการค้าสองฝ่ายจาก 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปัจจุบัน สู่เป้าหมายการค้า 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 2563 ตามที่ผู้นำสองประเทศตั้งเป้าไว้”

นอกจากนี้ นายบาไรส์ยังสนับสนุนให้ฟื้นการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) เพื่อเป็นหนึ่งในกลไกการขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันด้วย

สำหรับเยอรมนี เป็นคู่ค้าที่สำคัญของไทย โดยในปี 2561 ไทยและเยอรมนีมีมูลค่าการค้ารวม 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 7.2% โดยไทยส่งออกไปเยอรมนี 5.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าส่งออกสำคัญ ได้เเก่ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ แผงวงจรไฟฟ้า รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เเละนำเข้ามูลค่า 6.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ สินค้านำเข้าสำคัญ ได้เเก่ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ ส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ เครื่องมือเครื่องใช้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ การแพทย์ ส่วนในด้านการลงทุน ไทยไปลงทุนในเยอรมนีมูลค่าประมาณ 353 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่เยอรมนีมีการมาลงทุนในไทยมูลค่าประมาณ 2.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ