กรมเจรจาฯ ชวนร่วมงานบิ๊กอีเวนท์ อยากหาโอกาส-อยากใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอห้ามพลาด

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศชวนผู้สนใจเข้าร่วมงาน “สัมมนาสร้างเครือข่ายและขยายตลาดส่งออกด้วยเอฟทีเอ” 24–28 ม.ค.นี้ ที่เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ อยากทราบโอกาส อยากใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ งานนี้ห้ามพลาด เผยจะมีกูรูจากภาครัฐและเอกชนมาร่วมให้ข้อมูลเด็ด ระบุยังได้คัดสินค้าจากเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนจาก 4 ภาคมาจำหน่ายกว่า 40 บูธ พร้อมเปิดเวทีให้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ เพื่อสร้างเครือข่ายด้วย

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้กำหนดจัดงาน “สัมมนาสร้างเครือข่ายและขยายตลาดส่งออกด้วยเอฟทีเอ” ระหว่างวันที่ 24-28 ม.ค.2563 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแจ้งวัฒนะ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) โอกาสจากความตกลงเอฟทีเอ การใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ โดยมีนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานในวันที่ 24 ม.ค.2563

สำหรับกำหนดการในแต่ละวัน มีดังนี้ วันที่ 24 ม.ค.2563 จะแนะนำโครงการสัมมนาสร้างเครือข่ายและขยายตลาดส่งออกด้วยเอฟทีเอกรอบต่างๆ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กรมทรัพย์สินทางปัญญา สภาเกษตรกรแห่งชาติ หอการค้าไทย สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น ร่วมเป็นวิทยากร , วันที่ 25 ม.ค.2563 เสวนาหัวข้อ “กลยุทธ์การใช้ประโยชน์ FTA ในการส่งออกสินค้า” , วันที่ 26 ม.ค.2563 เสวนาหัวข้อ “ลดต้นทุนส่งออกสินค้าไทยด้วย FTA” , วันที่ 27 ม.ค.2563 เสวนาหัวข้อ “แบ่งปันประสบการณ์การส่งออกในตลาดการค้าเสรี” และวันที่ 28 ม.ค.2563 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน จะเสวนาหัวข้อ “ช่องทางการส่งออกในตลาดการค้าเสรี” โดยการสัมมนาทั้งหมดนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมรับฟังได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ นอกจากกิจกรรมเสวนาแล้ว กรมฯ ยังได้คัดสรรสินค้าเกษตร เกษตรแปรรูป หัตถกรรม เสื้อผ้า กระเป๋า และเครื่องประดับ เป็นต้น จากเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน 4 ภาคทั่วไทยที่ได้เคยร่วมกิจกรรมกับกรมฯ กว่า 40 ราย มาออกบูธจำหน่ายสินค้า ตลอดจนการจับคู่ธุรกิจเพื่อสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ประกอบการที่มาร่วมงาน รวมทั้งเปิดคลินิกให้คำปรึกษาเรื่องเอฟทีเอและการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอแก่ผู้สนใจด้วย