กรมเจรจาฯ จัดให้ พา SMEs ชนะประกวดแผนธุรกิจ ดูงานแฟร์ที่จีน หาไอเดีย-คู่ค้าต่อยอดธุรกิจ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศนำผู้ประกอบการ SMEs ด้านเกษตรและเกษตรแปรรูป ที่ชนะการประกวดแผนธุรกิจ โอกาสบุกตลาดจีนด้วย FTA ไปเยี่ยมชมงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระหว่างประเทศที่จีน เพื่อให้เห็นนวัตกรรมอาหาร หวังให้นำประสบการณ์ที่ได้มาต่อยอดให้กับสินค้าของตัวเอง พร้อมจัดเวทีให้พบกูรูด้านการตลาดของจีน เรียนรู้เคล็ดลับการเข้าสู่ตลาด หาคู่ค้า ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ก่อนแนะให้ใช้ FTA เปิดทางดันสินค้าเข้าไปขาย

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมนำผู้ประกอบการที่ชนะการประกวดแผนธุรกิจ DTN Business Plan Awards 2019 “ชี้ช่องโอกาสบุกตลาดจีนด้วย FTA” จำนวน 5 ทีม ไปเยี่ยมชมงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระหว่างประเทศ (China (Shanghai) International Catering Food & Beverage Exhibition) ระหว่างวันที่ 5-7 มิ.ย.2562 ณ มหานครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้ายิ่งใหญ่อันดับต้นของจีนที่รวมเอานวัตกรรมล่าสุดด้านการผลิตอาหารไว้ในที่เดียว

“การนำผู้ประกอบการ SMEs ที่ชนะการประกวดแผนธุรกิจไปชมงานครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการที่จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ได้เห็นนวัตกรรมอาหารที่มีการนำมาใช้ ได้เห็นเทคโนโลยีด้านอาหารใหม่ๆ เพื่อที่จะได้นำมาปรับใช้ต่อยอดธุรกิจและการผลิตสินค้าของตัวเองได้ต่อไป”นางอรมนกล่าว

ทั้งนี้ ในการเดินทางไปครั้งนี้ กรมฯ จะเข้าเยี่ยมกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ และรับฟังการบรรยายพิเศษจากกงสุล (ฝ่ายการพาณิชย์) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เรื่องกฎระเบียบ การนำเข้า-ส่งออกในจีน และจากเลขาธิการหอการค้าไทยในจีน เรื่องกลยุทธ์การหาคู่ค้าและสร้างเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจในจีน รวมทั้งจะจัดให้ผู้ประกอบการได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักธุรกิจชาวจีนที่รู้ลึกรู้จริง เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการเข้าสู่ตลาดจีน แลกเปลี่ยนมุมมองทางธุรกิจเกี่ยวกับทิศทางการตลาดของจีน และเคล็ดลับกลยุทธ์การทำธุรกิจในประเทศจีน พร้อมทั้งเยี่ยมชมห้างค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่ของจีน เพื่อเรียนรู้ถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวจีนด้วย

นางอรมนกล่าวว่า เมื่อได้เรียนรู้และมองเห็นโอกาสในตลาดจีนแล้ว กรมฯ จะผลักดันให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ ใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน (ACFTA) ที่มีผลใช้บังคับตั้งแต่ปี 2548 โดยไทยและจีนได้ลดภาษีระหว่างกันกว่า 90% ของรายการสินค้าเป็น 0% แล้ว ซึ่งผู้ประกอบการสามารถใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้ FTA ในการสร้างแต้มต่อในการส่งออกสินค้าไปขายได้ โดยสามารถปรึกษาการใช้สิทธิประโยชน์ได้กับกรมการค้าต่างประเทศ

สำหรับผู้ประกอบการที่ชนะการประกวดแผนธุรกิจ ได้แก่ 1.ทีม Triple Prime Mango ผลิตข้าวเหนียวมะม่วงสดพร้อมทาน 2.ทีม Eiyo ซุปเปอร์คิดส์ สินค้าซุปข้าวกล้องหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอร์รี่ออร์แกนิกกึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก โดยใช้วัตถุดิบออร์แกนิก 3.ทีม Big Durien ผลิตสินค้าข้าวเหนียวทุเรียนพร้อมทาน เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น ปราศจากสี วัตถุกันเสีย และกลิ่นสังเคราะห์ 4.ทีม ยังเกอร์ ฟาร์ม ผลิตสินค้าขนมข้าวพองอบกรอบ (ข้าวป๊อปพร้อมทาน) ผลิตโดยใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยและได้รับมาตรฐาน GMP และ HACCP และด้วยวิธีการผลิตที่ไม่ผ่านการทอด ทำให้จัดอยู่ในกลุ่มสินค้าสำหรับกลุ่มผู้รักสุขภาพ และ 5.ทีม Graccy Group ผลิตสินค้าข้าวเหนียวมะม่วงอบแห้งด้วยความเย็น หรือฟรีซดรายด์ เป็นผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวทางเลือกใหม่ แตกต่างจากผลไม้ฟรีซดรายด์ทั่วไปด้วยการจับคู่กับข้าวเหนียวมูน มีความแปลกใหม่ มีคุณค่าทางสารอาหารและแคลอรี่ต่ำ